Tin tức

Cách lựa chọn Pin AA hoặc AAA phù hợp cho thiết bị của bạn

cach su dung pin hieu qua

Hầu hết mọi người đều biết các viên Pin AA, Pin AAA thường được lắp đặt vào các thiết bị điện tử để giúp chúng hoạt động. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa biết cách chọn các loại pin cũng như thông số và hãng sản xuất phù hợp cho thiết bị của bạn. Trong bài viết này hãy cùng với An Lộc Việt tìm hiểu rõ hơn về vấn đề sử dụng pin sạc.

NỘI DUNG CHÍNH

Phân loại pin sạc thường được sử dụng

Trên thị trường hiện nay cung cấp 2 loại pin sạc thông dụng nhất đó là loại Pin AA và Pin AAA. Về mặt cơ bản chúng khác nhau về mặt kích thước và dung lượng điện năng trong từng viên Pin.

Kích thước viên pin có sự khác nhau như sau:

Pin AA có kích thước = 50.5 x 14.5 mm

Pin AAA có kích thước = 44.5 x 10.5 mm

Pin sạc cũng được chia thành 3 loại theo thành phần cấu tạo và đặc điểm sử dụng là Pin Ni-Mh, Pin Ni-Cd và pin Lithium – Ion (Li-Ion).Cả 2 loại pin này đều có thể sử dụng tốt cho các loại máy, vật dụng trong văn phòng, trường học, công xưởng,…

=> Xem thêm: Top 3 shop bán đồ dùng học tập cute tại Tp.HCM

pin aaaĐặc điểm theo thành phần cấu tạo của Pin AAA

Cách sử dụng Pin Ni-Cd hiệu quả

Pin Ni-Cd được sản xuất có điện trở nhỏ bằng 1/2 so với các pin Ni-MH hiện nay (vì vậy chu kỳ nạp điện nhanh). Vì vậy Pin Ni-cd phù hợp với các loại đèn như đèn flash , vợt điện , đèn pin sạc,… với tốc độ sạc pin rất nhanh.Trong giới công ty văn phòng loại pin sạc này rất thích hợp để sử dụng cho các loại điện thoại bàn đế sạc, đèn bàn , đèn trang trí,máy cầm tay,…

Pin theo thành phần Ni-Cd bao gồm hiệu ứng nhớ (Memory effect). Đây là hiện tượng gây hiệu ứng suy giảm tuổi thọ nhanh chóng nếu không sử dụng pin đúng cách. Hiện tượng này gây ra khi bạn sạc pin Ni-Cd với dòng sạc nhỏ hay sử dụng đến khi cạn kiệt pin thì chất hóa học sẽ tích tụ ở cực âm của pin. 

Vì vậy tránh việc sử dụng đến khi hết pin mới sạc hoặc sạc với dòng điện không đủ thì các chất hóa học sẽ tích tụ ngày càng nhiều ở cực âm pin và làm giảm dung lượng của pin. Vì vậy khi sử dụng loại pin này bạn nên chú ý đến việc sạc pin.

Hiệu điện thế của pin Ni-Mh có thể giảm đột ngột ở cuối chu kỳ xả. Sự giảm đột ngột này không nhanh bằng pin Ni-MH. Vì vậy, để tránh “cái chết đột ngột này” bạn nên có pin dự phòng khi đi xa hãy làm những việc quan trọng.

=> Xem thêm: 5 Nguồn hàng lấy văn phòng phẩm giá sỉ, chất lượng cao

pin enginzerCách sử dụng Pin Ni-MH

Pin Ni-MH có thể sử dụng với hầu hết các thiết bị sử dụng pin. Nó có khả năng lưu trữ năng lượng tốt và điện trở nhỏ. Đây là lựa chọn phổ biến vì pin Ni-MH không có hiệu ứng nhớ và dung lượng pin cao hơn hai lần pin Ni-Cd. 

Khi sử dụng loại pin với chất liệu Ni-MH bạn có thể sạc liên tục và lúc nào cũng được không mang lại trở ngại nào. Tuy nhiên loại pin này có thể bị hỏng khi nhiệt độ quá cao khi sạc lâu. Để khắc phục nhược điểm này bạn nên sử dụng bộ sạc pin chất lượng cao. 

Pin Ni-MH thường được sử dụng cho các vật dụng lớn như các loại đồng hồ treo tường, hay những loại máy khó lắp ráp hay di chuyển… vì cho khả năng sử dụng lâu dài hơn so với pin Ni-Cd.

Bạn có thể dễ dàng tìm các loại pin Ni-mh trên thị trường và các thương hiệu có chất lượng tốt nhất bao gồm Energizer, Panasonic, Sony hay Maxcell… có dung lượng từ 2000-2200mAh. Trong đó, Energizer là loại pin được đặt hàng nhiều nhất tại Công ty An Lộc Việt.

pin lithium-ionĐặc điểm cấu tạo của Pin Lithium-Ion

Có thể bạn đã quá quen thuộc thi nghe đến loại Pin bằng Lithium-Ion này, hiện nay được sử dụng nhiều trong các thiết bị cao cấp PDA, máy ảnh đắt tiền và máy tính xách tay và các loại máy điện thoại mà bạn thường hay cầm trên tay. 

Pin Lithium-Ion có thể lưu trữ năng lượng tốt hơn cả 2 loại pin phía trên nhưng bên cạnh đó cũng đắt hơn nhiều do sử dụng công nghệ chế tạo và chất liệu sử dụng tốt hơn. Trong mỗi viên pin Li-Ion thường có mạch điều khiển quá trình sạc và bảo vệ pin.

Pin LI-Ion suy giảm chất lượng theo thời gian bất kể bạn dùng hay không dùng nó. Vì vậy khi mua pin bạn nên kiểm tra và cần được đảm bảo rằng pin mới được sản xuất. Bạn có thể sạc pin bất cứ lúc nào bất cứ đâu, đầy hay hết không quan trọng nhưng sẽ giảm chất lượng sau mỗi lần sạc. Đó là lý do tại sao các chương trình kiểm tra pin trên máy tính xách tay đếm cả số lần sạc pin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *