Tin tức

Thủ tục mở cửa hàng văn phòng phẩm không phải ai cũng biết?

Bạn phải làm gì khi làm thủ tục mở cửa hàng kinh doanh văn phòng phẩm?, những giấy cần thiết nên chuẩn bị trước là gì? các trình tự thực hiện như thế nào để tránh mất quá nhiều thời gian?. Bài viết này, An Lộc Việt sẽ cung cấp đến cho các bạn những thông tin cần thiết để làm thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh nhanh chóng. Cùng nhau tìm hiểu nhé!

Xem thêm>> 5 nguồn hàng lấy văn phòng phẩm giá sỉ, chất lượng cao

NỘI DUNG CHÍNH

Mở cửa hàng văn phòng phẩm có đăng ký giấy phép kinh doanh không?

Mở cửa hàng văn phòng phẩm là hình thức hoạt động của chủ cửa hàng sử dụng vị trí mặt tiền của nhà phố, ngõ hẻm, để kinh doanh các mặt hàng văn phòng phẩm như: Sổ sách, giấy, bút viết, các loại bìa còng, bìa lá, giấy note, văn thư, bao bì và các loại đồ dùng học tập.

Khi mở cửa hàng văn phòng phẩm và vào hoạt động thì người chủ cần phải hoàn thành các thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh với các cơ quan đăng ký tại khu vực sinh sống và làm việc cấp quận huyện. Thông thường do các bộ phận kinh tế sẽ cấp chứng nhận thủ tục cho chủ cửa hàng và bao gồm danh sách các thành viên.

Xem thêm>> 20 mẫu thiết kế cửa hàng văn phòng phẩm đẹp nhất hiện nay

thu tuc mo cua van phong pham

Thủ tục mở cửa hàng văn phòng phẩm

Thủ tục đăng ký kinh doanh văn phòng phẩm với mô hình là doanh nghiệp

Để tiến hành đăng ký kinh doanh văn phòng phẩm theo mô hình doanh nghiệpcông ty TNHH MTV để có thể dễ dàng xuất các loại giấy tờ kinh doanh của doanh nghiệp với doanh nghiệp giúp cho việc thực hiện kinh doanh văn phòng phẩm dễ dàng hơn thì bạn nên đăng ký loại hình công ty.

Khi đăng ký mô hình doanh nghiệp thì sẽ do người đứng tên cá nhân làm chủ sở hữu hoặc do một tổ chức, có tư cách pháp nhân kể từ ngày đăng ký được cấp chứng nhận kinh doanh. 

Chủ sở hữu doanh nghiệp sẽ phải chịu trách nhiệm và nghĩa vụ tài sản trong công ty với phạm vi số vốn điều lệ mà bạn khai báo. Chủ sở hữu sẻ ủy quyền hoặc bổ nhiệm người đại diện thực hiện các quyền và nghĩa vụ trước pháp luật.

Tham khảo thêm>> Top 10 đồ dùng văn phòng thông minh hiện đại nhất hiện nay

Thủ tục đăng ký kinh doanh văn phòng phẩm của doanh nghiệp bao gồm:

 • Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và đăng ký tại Phòng đăng ký kinh doanh, Sở kế hoạch và đầu tư.
 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp
 • Bản dự thảo điều lệ công ty bao gồm chữ ký của người đại diện theo pháp luật của công ty;
 • Chứng minh nhân nhân hoặc hộ chiếu của người thành lập công ty
 • Bản sao hợp lệ chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực của người đại diện theo uỷ quyền và danh sách người đại diện theo uỷ quyền nếu có từ 2 người đại diện theo uỷ quyền trở lên).

ho so thanh lap cong ty van phong pham

Tham khảo thêm>> Top 5 địa chỉ mua văn phòng phẩm giá tốt

Thủ tục đăng ký kinh doanh văn phòng phẩm theo mô hình hộ kinh doanh

Đăng ký kinh doanh văn phòng phẩm mô hình hộ kinh doanh sẽ được dễ dàng xét duyệt và bạn không phải chịu trách nhiệm pháp lý, pháp luật đáng kể. Với mô hình hộ kinh doanh bạn có thể dễ dàng kinh doanh tại khu vực chỉ định và chịu thuế ít tiện lợi cho việc kinh doanh cá thể.

Để đăng ký kinh doanh văn phòng phẩm hộ gia đình bạn cần chuẩn bị hồ sơ như sau

 • Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh
 • Giấy đề nghị hoặc đơn đề nghị đăng ký hộ kinh doanh
 • Danh sách góp vốn
 • Thông tin đăng ký bao gồm: địa chỉ, cmnd, thông tin cư trú, ngành nghề kinh doanh văn phòng phẩm.

Đăng ký kinh doanh văn phòng phẩm hộ gia đình thì rất thuận tiện nhưng có quy mô nhỏ và khó phát triển mạng lưới văn phòng phẩm lớn như đăng ký doanh nghiệp và có thể tiếp cận được nhiều khách hàng có quy mô lớn hơn.

Trình tự và thời gian thực hiện quá trình đăng ký theo quy định

Sau khi bạn đã hoàn tất hồ sơ đăng ký kinh doanh văn phòng phẩm. Hồ sơ của bạn sẽ được gửi đến cơ quan đăng ký kinh doanh và sẽ thẩm định trả kết quả theo thời gian nhất định.

Chủ hộ kinh doanh tiến hành xin cấp mã số thuế, kê khai nộp lệ phí môn bài, xác định thuế khoán hay thuế khấu trừ, làm tên, biển hiệu và thông báo về hoạt động kinh doanh.

Một số lưu ý khi làm thủ tục mở cửa hàng văn phòng phẩm

Thủ tục mở cửa hàng văn phòng phẩm là điều cần thiết bên cạnh đó còn một vài điều bạn nên lưu ý trước khi mở cửa hàng văn phòng phẩm.

👉Lưu ý khi đặt tên cửa hàng: Tên cửa hàng hoặc tên công ty sẽ là một thương hiệu đi với bạn trong suốt quá trình kinh doanh văn phòng phẩm. Nên lựa tên cửa hàng mang tính chất thương hiệu và phù hợp. 

Tuy nhiên khi đặt tên cửa hàng cũng phải có các quy định riêng của pháp luật để thuận tiện kinh doanh như: Tên cửa hàng không được trùng tên với các cửa hàng khác trong phạm quy cấp quận, huyện.

Khi đặt tên không sử dụng các từ ngữ khó hiểu, ký tự, ký hiệu thiếu văn hóa, trái thuần phong mỹ tục. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng tên tiếng anh hoặc chữ viết tắt để đặt tên cửa hàng.

thanh lap cong ty van phong pham

👉Lưu ý đóng thuế cửa hàng văn phòng phẩm: Sau khi bắt đầu kinh doanh thì bạn cần phải đóng thuế theo nghĩa vụ công dân theo quy định pháp luật của nhà nước như:

 • Thuế giá trị gia tăng
 • Thuế thu nhập cá nhân tùy theo mức thu nhập
 • Thuế môn bài

👉Lưu ý về số lượng cửa hàng: Khi đăng ký theo hình thức kinh doanh hộ gia đình thì bạn chỉ được mở một cửa hàng theo tên cửa hàng đó. Nếu muốn thành lập nhiều cửa hàng, tức là chi nhánh cần phải thành lập doanh nghiệp, công ty.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *