Tin tức

Tổng Hợp Các Lỗi Máy In Thường Gặp & Cách Khắc Phục

Tổng hợp các lỗi máy in thương gặp và cách khắc phục

Trong quá trình sử dụng máy in, chắc chắn bạn đã từng gặp phải những lỗi không mong muốn dù là những lỗi nhỏ nhất. Những lỗi này thường xuất hiện trên hầu hết các dòng máy in hiện nay như: Canon, Brother, Panasonic, HP,… Để tránh gặp phải các vấn đề trên, trong phần thông tin dưới đây, chúng tôi tổng hợp các lỗi máy in thường gặp và cách khắc phục.

NỘI DUNG CHÍNH

Lỗi bản in xuất hiện các vết đen

Đây được coi là lỗi xuất hiện phổ biến nhất, khi bạn in ấn bên ngoài tiệm in cũng có thể gặp hiện tượng này. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng bản in có các vết đen là do thanh gạt mực in bị mòn hoặc vị mẻ, sứt hoặc có thể là do lượng mực thừa bị đọng trên thanh gạt mực. 

Lỗi vệt mực đen trên bản inĐể khắc phục tình trạng này, bạn cần tiến hành kiểm tra thanh gạt mực in và vệ sinh. Nếu bộ phần này bị mẻ hoặc bị mòn do quá trình sử dụng lâu dài, bạn cần tiến hành thay mới để đảm bảo máy in hoạt động trơn tru nhất.

Ngoài ra, bạn cũng có thể gặp phải các lỗi như xuất hiện các đốm mực đen, vệt mực ngang. Đây có thể là do bộ phận trống mực máy in bị mòn do sử dụng quá lâu, cách khắc phục phù hợp nhất là bạn cần thay thế hoặc vệ sinh bộ phận này.

〉〉 Tham khảo thêm: Nguyên nhân & cách khắc phục máy in bị lem mực, nhòe mực

Lỗi máy in ra các bản giấy trắng

Trong quá trình in ấn, bạn cũng có thể gặp phải hiện tượng khi thực hiện lệnh in thì toàn bộ bản in ra toàn là giấy trắng, không có vết mực. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này, như: hộp mực máy in (hết mực hoặc bị hỏng), trục từ máy in, tắc đầu phun mực, lỗi Driver máy in. Để có thể khắc phục, chúng ta nên tìm ra nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng bản in trắng toàn bộ. 

– Hộp mực máy in (hết mực hoặc bị hỏng): Bản bị trắng toàn bộ so với các bản in trước độ hoàn toàn bình thường thì nguyên hết mực in là không phù hợp. Vì nếu hộp mực của bạn hết mực in thì các bản in sẽ gặp hiện tượng như mờ mực dần dần rồi sau đó mới đến hiện tượng bản in trắng toàn bộ. Để chắc chắn nhất, thì bạn nên kiểm tra trực tiếp lượng mực trong hộp mực máy in. Cách khắc phục hiện tượng này là tiến hành nạp mực máy in. Hộp mực hỏng thì thường xuất hiện các hiện tượng như: bản in bị lem mực, bản in bị mờ,…

〉〉 Tham khảo thêm: Bảng giá & nơi bán các loại hộp mực in Laser chính hãng

– Trục từ máy in: Đây có thể là nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng bản in trắng toàn bộ. Do trục từ bị hỏng, mòn do sử dụng lâu dài. Để khắc phục các lỗi này, cần thay mới bộ phận trục từ. Nguyên lý hoạt động của trục từ làm nhiệm vụ truyền mực in từ nơi chứa mực sang Drum, nên nếu bạn gặp phải hiện tượng bản in trắng thì có thể kiểm tra bộ phận này để kịp thời thay thế.

– Đầu phun mực in: Sử dụng máy in trong thời gian dài mà chưa từng vệ in máy in thì bạn cũng cần kiểm tra bộ phận đầu phun mực. Các vệt mực khô, bụi mực in bám đầu phun mực lâu ngày sẽ gây ra hiện tượng bị tắc và xuất hiện các hiện tượng như bản in bị mờ, trắng toàn bộ. Cách khắc phục là vệ sinh các đầu phun mực và các bộ phận bên trong máy in.

Một nguyên nhân cuối cùng bạn cũng không nên bỏ qua đó là do Driver máy in chưa được cài đúng cách. Bạn cần kiểm tra cài đặt của Driver máy in và tiến hành cập nhật cho phù hợp nhất.

Lỗi máy in nhiều tờ một lúc

Chắc hẳn bạn đã gặp phải hiện tượng in một lúc nhiều tờ, khiến lãng phí giấy in. Nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng này là do giấy in. Có thể do giấy in quá mỏng, hoặc bị ẩm mốc khiến cho các tờ giấy in dính lại với nhau. Một nguyên nhân khác cũng có thể do “trục đào” hay còn gọi là bánh răng lấy giấy bị mòn hoặc hư hỏng. 

Lỗi máy in bị kẹt giấy

Máy in bị kẹt giấy thường gặp khi sử dụng máy in văn phòng. Nguyên nhân có thể do các bộ phận liên kiện bên trong như: bao lụa, con lăn kẹp giấy, bộ phận cảm biến ở cửa, khay đựng giấy. Ngoài ra, nguyên nhân cũng có thể do giấy in quá cứng hoặc có vật cản ở bên trong gây nên hiện tượng bị kẹt giấy. Một số cách khắc phục hiện tượng kẹt giấy.

– Nên lựa chọn sử dụng các loại giấy in đạt chuẩn, kích thước và định lượng phù hợp với máy in

– Giữ vệ sinh giấy và các bộ phận linh kiện liên quan đến quá trình đưa giấy vào máy in

– Sắp xếp giấy gọn gàng trên khay và ngăn đựng

– Không để các vật cản rơi vào bên trong máy in

Lỗi kết nối máy in với máy tính

Nhiều người dùng thường gặp phải lỗi kết nối giữa máy in và máy tính. Lỗi này thường do nhiều nguyên nhân khác nhau, bạn cần kiểm tra từng phần sau đây để xác định nguyên nhân một cách chính xác nhất:

– Kiểm tra kết nối mạng Lan với máy in

– Kiểm tra Driver của máy tính và cập nhật bản mới nhất

– Kiểm tra trên máy tính

Lỗi kết nối giữa máy tính với máy inNgoài ra, bạn cũng nên kiểm tra loại các dây kết nối của máy in, dây nguồn, dây mạng lan. Hoặc có thể thực hiện thao tác trên phần mềm để khởi động lại.

Trên đây là một số lỗi phổ biến thường gặp mà chúng tôi tổng hợp được. Ngoài ra còn một số lỗi khác liên quan đến các linh kiện bên trong máy in, để đảm bảo máy in luôn hoạt động trơn tru nhất bạn nên thường xuyên kiểm tra và kịp thời sửa chữa tại những cửa hàng uy tín.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *