Tin tức

Mã vạch trên sản phẩm là gì? Công nghệ và quy ước in mã vạch quốc tế

Hiện nay trên thị trường với nhiều sản phẩm thật giả lẫn lộn khiến cho nhiều khách hàng không yên tâm khi mua hàng đang là vấn đề nhức nhối của thị trường. Tuy nhiên để giải quyết được điều đó Mã vạch trên sản phẩm là giải pháp tốt nhất hiện nay mà không phải ai cũng biết.

Mã vạch còn gọi là mã số hàng hóa trong tiếng anh là Article Number Code để kiểm thông tin hàng hóa xuất xứ, nhãn hiệu của chúng và hiện nay luật pháp Việt Nam đã quy định các thông tin về Mã vạch đáp ứng đủ tiêu chí và thông tin mới có thể lưu hành trên thị trường mà bạn cần phải biết.

NỘI DUNG CHÍNH

Mã vạch trên sản phẩm là gì? Nó có công dụng như thế nào?

Khi bạn mua các loại thực phẩm, sản phẩm tiêu dùng đến các mặt hàng điện tử, mỹ phẩm, thời trang,… Ngoài những thông tin cần quan tâm như hình thức sản phẩm, hạn sử dụng, công dụng, nguyên vật liệu thì Mã vạch trên sản phẩm cũng rất đáng quan tâm mà không ít người nhận biết được.

Mã vạch trên sản phẩm là sự thể hiện thông tin lên các bề mặt của sản phẩm, hàng hóa mà các thiết bị có thể nhận dạng được thông qua các thông tin được lưu trữ. Cấu trúc thông tin của mã vạch thường là các đường kẻ dọc của các đường thẳng in song song và khoảng trống giữa chúng có sự khác nhau, ngày nay mã vạch còn đa dạng hơn được in theo mẫu các điểm, đường tròn đồng tâm.

Mã vạch trên sản phẩm thường được nhận dạng bởi các thiết bị quang học được gọi là máy đọc mã vạch hoặc được quét hình bởi các thiết bị chuyên dụng như điện thoại di động có phần mềm đọc mã vạch,… Nội dung của mã vạch thường là: Quốc gia đăng ký mã vạch, tên doanh nghiệp, lô hàng, tiêu chuẩn sản phẩm, thông tin sản phẩm, nơi kiểm tra,…

Xem thêm>> Ứng dụng kiểm tra mã vạch sản phẩm

in ma vach

Xem thêm>> In mã vạch – Tổng hợp tất cả những thông tin mà bạn nên biết

Vì sao bạn phải quan tâm Mã Vạch trên sản phẩm?

Trên thực tế hiện nay không ít các loại hàng hóa, sản phẩm được làm giả, nhằm tăng thêm sự tin cậy của người tiêu dùng họ có thể in các loại mã vạch, logo, chứng nhận,…giả lên sản phẩm. Vì vậy Mã vạch sinh ra để giúp cho bạn có thể phân biệt được hàng giả và hàng thật được kiểm tra thông qua các ứng dụng trên điện thoại thông minh.

Mã vạch thường được đánh số in lên trên các bao bì của sản phẩm để máy tính có thể nhận dạng được. Để tiết kiệm thời gian kiểm thông tin mã vạch thì sử dụng các thiết bị quang học quét mã vạch sẽ hiện thông tin đầy đủ lên trên máy tính. Mã vạch được ứng dụng tối đa để toàn cầu hóa, tự động hóa sản phẩm trong các quá trình tự động như: Kiểm tra thông tin ở sân bay, xuất nhập khẩu hàng hóa,…

Xem thêm>> Hướng dẫn cách tạo mã vạch cho sản phẩm

Một số công nghệ in mã vạch trên sản phẩm

Mã vạch trên sản phẩm bằng công nghệ in nhiệt trực tiếp

Công nghệ in mã vạch bằng in nhiệt trực tiếp thường sử dụng giấy in nhiệt mã vạch để sử dụng. Với ưu điểm của công nghệ in mã vạch trực tiếp sẽ không cần sử dụng mực vì sử dụng giấy in nhiệt có tẩm các loại hóa chất khi tiếp xúc với kim in để đốt cháy các hóa chất trên giấy làm hiển thị thông tin theo đầu kim.

Ưu điểm của công nghệ in nhiệt trực tiếp

Ưu điểm khi sử dụng công nghệ in này là giúp bạn in nhanh chóng, không cần sử dụng mực in và thay mực tiết kiệm thời gian và chi phí.

Nhược điểm của công nghệ in trực tiếp

Nhược điểm là kim in thường tiếp xúc với máy in và phải chịu nhiệt độ cao trong thời gian dài sẽ gây hao mòn nhanh. Giấy in nhiệt rất nhạy cảm với tia UV, nhiệt, độ ẩm, vết bẩn, và xước. Thời gian lưu trữ thông tin không tốt dễ phai màu.

in ma vach truc tiep

Mã vạch trên sản phẩm bằng công nghệ in truyền nhiệt gián tiếp

Công nghệ in mã vạch truyền nhiệt gián tiếp với khả năng in ấn bền bỉ và cho hiệu quả cao. Công nghệ in này thường sử dụng các loại mực riêng biệt như: Mực in mã vạch Wax, Wax-Resin hoặc Resin là một trong những loại mực được làm từ sáp, nhựa.

Tham khảo thêm>> Mực in mã vạch

Khi in chỉ cần làm nóng phần đầu kim với nhiệt độ phù hợp là có thể làm mực tan chảy và hiển thị thông tin lên trên giấy dễ dàng. 

Ưu điểm của công nghệ in truyền nhiệt gián tiếp

Với ưu điểm mực từ sáp dễ nóng chảy, kim không phải chịu nhiệt độ cao và tiếp xúc với giấy nên có độ bền hơn. Ngoài ra các mực in trên giấy hiển thị thông tin rõ nét, bền màu không bị phai trong nhiều môi trường giúp lưu trữ thông tin tốt hơn.

Các loại giấy in mã vạch sử dụng mực in mã vạch cũng rất đa dạng sử dụng lên mọi chất liệu của sản phẩm.

Chi phí đắt hơn công nghệ in trực tiếp tuy nhiên mang lại hiệu quả cao được nhiều người sử dụng.

in ma vach gian tiep

Những quy ước mã vạch quốc tế

Hiện nay theo quy ước mã vạch quốc tế thì các sản phẩm trên thị trường đều phải có Mã vạch. Nó giống như một tờ khai thông tin của hàng hoá, giúp ta phân biệt được nhanh chóng và chính xác các loại hàng hoá khác nhau.

Mã vạch của hàng hoá bao gồm hai phần: mã số của hàng hoá để con người nhận diện và phần mã vạch chỉ để dành cho các loại máy tính, máy quét đọc đưa vào quản lý hệ thống.

Hiện nay ở Việt Nam, hàng hóa trên thị trường hầu hết Barcode có 2 chuẩn thông dụng UPC-A của Tổ chức mã số vật phẩm quốc tế – EAN International với 13 con số, chia làm 4 nhóm.

Chuẩn UPC-A: Nếu các mặt hàng có barcode chuẩn UPC-A là hàng Mỹ 100% vì chuẩn này dành riêng cho thị trường Canada và Mỹ.

Chuẩn EAN: Tiêu chuẩn này dùng cho toàn bộ thị trường còn lại trên thế giới như: Châu Âu, Châu Á, Châu Úc và các thị trường khác.

Với mã vạch gồm 13 con số, tính TỪ PHẢI SANG TRÁI, số cuối cùng ở vị trí thứ 13 là con số dùng để kiểm tra.

Do đó ngoài mã vạch khi kiểm tra hàng hóa ta cần chú ý đến các yếu tố khác như kiểm tra hóa đơn chứng từ, tem chống hàng giả, thông tin nhãn phụ bằng tiếng việt đối với hàng hóa nhập khẩu.

Nhà cung cấp giấy in mã vạch và mực in mã vạch

An Lộc Việt là nơi phân phối giấy in mã vạch cùng với mực in mã vạch với chất lượng cao đang phân phối cho nhiều công ty, doanh nghiệp trên khắp cả nước được khách hàng tin tưởng và sử dụng.

Nếu quý khách hàng tìm nhà cung cấp sản phẩm in mã vạch hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được hỗ trợ và tư vấn tốt nhất.

Công ty TNHH MTV An Lộc Việt

Địa chỉ: 30 Kha Vạn Cân, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, Hồ Chí Minh.

Hotline: 0899 189 499

Email: vppanlocviet@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *